Tình trạng khan hiếm chip điện tử | Máy tính, máy in, linh kiện có giá tăng vọt

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian gần đây, nhiều mặt hàng điện tử, công nghệ như máy tính, máy in, linh kiện,… đều trở nên đắt hàng, tăng giá đột ngột. Thậm chí, một số mặt hàng còn bị cháy hàng ở nhiều nơi. Nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm chíp điện tử hay máy in, máy tính có giá tăng vọt là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu với Đỉnh Vàng thông qua bài viết dưới đây.

Tình trạng khan hiếm chip điện tử
Tình trạng khan hiếm chip điện tử

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm chip điện tử

– Đầu năm 2020, khi mà thế giới đang trải qua giai đoạn khởi đầu của một đại dịch bí ẩn. Ban đầu, lượng cầu bị sụt giảm, nhưng sau đó lại nhanh chóng tăng tốc tiêu thụ thiết bị di động và Internet khi các nền kinh tế dần khôi phục. Sự thay đổi chóng mặt chỉ trong vài tháng đã đặt nền móng cho một trong những đợt khan hiếm nghiêm trọng nhất trong ngành bán dẫn suốt nhiều năm qua, ảnh hưởng nặng tới thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng. 

– Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp cùng sự bùng nổ của các dòng sản phẩm smartphone hỗ trợ 5G cũng làm sự khan hiếm chip điện tử trở nên trầm trọng hơn. 

– Nhu cầu của người tiêu dùng về máy tính, máy chơi game và các sản phẩm điện tử khác trong thời kỳ đại dịch tăng cao, dẫn đến lượng hàng tồn kho ngày càng eo hẹp

– Việc tích trữ chip cũng khiến thị trường thiếu hụt chip nghiêm trọng. Một số lãnh đạo ngành công nghiệp chỉ trích việc tích trữ linh kiện quá mức, vốn bắt đầu từ giữa năm 2020 khi Huawei bắt đầu thu mua lượng lớn thiết bị để bảo đảm sinh tồn trước những lệnh cấm vận nặng nề của chính phủ Mỹ. Giá trị nhập khẩu chip của Trung Quốc năm ngoái đạt gần 380 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng giá trị nhập khẩu của nước này trong năm 2020.

– Các đối thủ của Huawei như Apple cũng lo lắng về nguồn cung và đối phó một cách tương xứng. Những lệnh phong tỏa xã hội do Covid-19 cũng đẩy cao nhu cầu thiết bị gia đình, trong đó sử dụng nhiều loại chip bán dẫn khác nhau. Lãnh đạo TSMC cho biết các khách hàng của họ đang tích lũy nhiều sản phẩm hơn bình thường để đối phó yếu tố khó lường và điều này có thể kéo dài. “Theo vnexpress.net”

2. Vì sao giá hàng hóa tăng mạnh trong năm 2021?

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến giá hàng hóa tăng cao trong thời gian gần đây là do sự suy yếu của đồng Dola Mỹ. Hầu hết các loại hàng hóa đều được giao dịch bằng đồng tiền này nên việc đồng đôla suy yếu sẽ khiến giá của hàng hóa tăng cao. Theo theo dữ liệu của Refinitiv, kể từ đầu năm đên nay chỉ số đô la Mỹ đã giảm khoảng 3,07%. 

– Bên cạnh đó, lượng tiền mà các nước, các ngân hàng trung ương bơm ra để phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế lớn, hay các động thái tiếp tục nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất… trong thời gian qua sẽ có tác động không nhỏ đối với nền kinh tế, khiến lạm phát trên toàn cầu dự báo có thể tăng tương đối. 

3. Tình trạng khan hiếm các sản phẩm công nghệ, linh kiện khi nào sẽ kết thúc

máy-in-máy-tính-tăng-giá-đột-ngột
máy-in-máy-tính-tăng-giá-đột-ngột

– Theo Nikkei, nhu cầu chất bán dẫn bất ngờ gia tăng chính là nguyên nhân dẫn đến giá DRAM tăng vọt. Doanh số máy tính, máy in và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác bùng nổ đã đẩy nhu cầu sử dụng bán dẫn lên cao. Trong khi đó, lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ với – Trung Quốc cũng góp phần khiến nguồn cung thiết bị công nghệ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. 

– Giá giao ngay trung bình của các chip DDR4 SDRAM 4-gigabit chuẩn vào khoảng 2,68 USD (16/3), tăng 60% so với đầu năm nay. 

– Nếu tình hình hiện tại vẫn không thay đổi, các hãng sản xuất máy in sẽ gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, nhu cầu mua máy in gia đình tăng mạnh do xu hướng làm việc tại nhà gia tăng vì khủng hoảng COVID-19. Đây là nguyên nhân khiến tình trạng khan hiếm và giá máy in, máy tính, linh kiện máy tính,… đang ngày càng tăng cao. 

Chưa rõ bao giờ nguồn cung mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng hàng loạt chuyên gia cho rằng không có giải pháp nhanh chóng hoặc đơn giản trong ngắn hạn. (Theo vnreview.vn)

Hotline: 0902.567.239