Nguyên nhân và 5 bước sửa lỗi máy in bị kẹt giấy

5/5 - (1 bình chọn)

Máy in kẹt giấy là một trong những lỗi thường gặp nhất đối với người thường xuyên sử dụng máy in. Máy in bị kẹt giấy bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Và để giúp mọi người có thể tự khắc phục tình trạng này ngay tại nhà, Đỉnh Vàng xin chia sẻ đến bạn 5 bước sửa lỗi máy in bị kẹt giấy đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể thực hiện được. Mời bạn cùng tham khảo. 

1. Nguyên nhân gây ra lỗi máy in bị kẹt giấy

Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi máy in kẹt giấy:

máy-in-kẹt-giấy
máy-in-kẹt-giấy

– Đồ dày mỏng của giấy in không phù hợp: Giấy in có nhiều loại và có độ dày mỏng khác nhau, phù hợp cho các mục đích in ấn khác nhau. Từng dòng máy in cũng được các nhà sản xuất đưa ra loại giấy in khuyến nghị. Nếu bạn chọn loại giấy không phù hợp (hoặc dày quá hoặc mỏng quá) sẽ gay ra tính trạng máy in kẹt giấy.

Giấy bị ẩm, ướt: Trong quá trình in ấn, nếu bạn bảo quản giấy in không đúng cách khiến giấy in bị ẩm hoặc ướt cũng sẽ khiến giấy in bị rách và kẹt lại trong máy in trong quá trình in ấn.

Trục kéo giấy in bị mòn: Máy in sử dụng lâu ngày thì trục kéo giấy in sẽ bị mòn dần. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng máy in bị kẹt giấy. Khi trục kéo giấy máy in bị mòn thì việc lấy giấy sẽ gây ra nhiều tình trạng kéo 2 -3 tờ hoặc nhiều hơn cùng một lúc. Lấy nhiều giấy như vậy thì kẹt giấy là điều đương nhiên.

– Rách bao lụa: Bao lụa máy in hay còn gọi là Fixingfilm. Bao lụa có cấu tạo rất mỏng “giống như fiml” nên dễ rách, bao lụa có tác dụng như bộ lọc, được ép trực tiếp lên rulo ép và đưa giấy ra khỏi máy in. Nếu bao lụa bị rách hoặc mòn thì không thể đưa giấy ra khỏi máy in được dẫn đến máy in bị kẹt giấy.

Các nguyên nhân dẫn đến rách bao lụa như: Bạn đã sử dụng giấy còn đính kim bấm để vào máy in, kim bấm làm hư hộp mực và tiếp đó là rách bao lụa có thể rách luôn rulo ép, đổ mực quá nhiều lần , làm rơi vãi mực bên trong máy in, Kéo giấy không đúng cách khi máy in bị kẹt giấy, Sử dụng giấy thô ráp , hoặc vật liệu in không đúng qui cách,…) 

– Bề mặt tiếp xúc với trang in không đều nên trang in bị lệch sang một bên: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng kẹt giấy máy in.

2. 5 bước khắc phục lỗi máy in kẹt giấy ngay tại nhà

Bước 1: Bạn tắt nguồn máy in. Để có thể lấy giấy an toàn, sửa lỗi máy in kẹt giấy mà không làm hư hại gì thì bạn cần phải mở nắp ngăn bảo vệ hộp mực ra, sau đó sử dụng tay kéo từ từ hộp mực ra khỏi giấy, trong hộp mực luôn luôn có tay cầm cho bạn kéo ra dễ dàng và nhớ tắt điện máy in đi để đảm bảo an toàn.

lấy hộp mực ra khỏi máy in
lấy hộp mực ra khỏi máy in

Lưu ý thêm: Một điều tối kỵ khi sửa lỗi máy in kẹt giấy là không sử dụng một tay để lấy giấy ra, việc này sẽ làm rách giấy, 1 số mảnh vụn sẽ kẹt vào trong máy và đôi khi làm rách bao sấy nếu bạn kéo quá mạnh.

không sử dụng một tay để lấy giấy ra
không sử dụng một tay để lấy giấy ra

Bước 2: Trong trường hợp giấy bị kẹt đang trong trạng thái nằm trong bộ phận trục lăn của máy in bạn chỉ cần sử dụng 2 tay nhẹ nhàng kéo giấy đều ra cùng 1 lúc, tránh kéo mạnh làm rách giấy.

rút giấy khỏi máy in
rút giấy khỏi máy in

Bước 3: Còn trong trường hợp giấy bị kẹt ở gần bộ phận trả giấy sau khi đã in thì bạn sử dụng 2 tay luồn vào mặt sau của giấy rồi kéo từ từ ra như hình dưới.

dùng 2 tay luồn ra sau lấy giấy
dùng 2 tay luồn ra sau lấy giấy

Bước 4: Hầu hết các dòng máy in hiện này đều được thiết kế một khay lấy giấy kẹt ở đằng sau. Khay này cho phép bạn mở ra lấy giấy, tại vì ở đây có trục giấy di qua nên khả năng bị kẹt là vẫn có.

khay lấy giấy bị kẹt phía sau
khay lấy giấy bị kẹt phía sau

Bước 5: Bạn tiến hành lấy giấy ra khỏi khay này bằng cách sử dụng 2 tay kéo theo chiều giấy được in ra như thông thường nhé.

sử dụng 2 tay kéo theo chiều giấy được in ra
sử dụng 2 tay kéo theo chiều giấy được in ra

Hoặc cùng có thể kéo theo chiều ngược lại nếu dễ lấy hơn hoặc phần nhiều của giấy bị kẹt ở dưới.

kéo theo chiều ngược
kéo theo chiều ngược

Sau khi lấy giấy bị kẹt xong, bạn đặt lại hộp mực, khởi động lại máy in rồi sau đó in lại nhé. Nếu máy vẫn báo lỗi máy in kẹt giấy, rất có thể có các mảnh giấy nhỏ bị kẹt trong máy in, bạn hãy kiểm tra lại thật kỹ nhé. Chúc bạn thành công.

3. Một số lưu ý khi sử dụng máy in để tránh gây ra lỗi máy in kẹt giấy

– Nên nạp mực in cẩn thận, tránh để mực rơi vãi ra ngoài làm rách bao lụa

– Hãy dùng cùng một loại giấy trong khay nạp giấy. Không nên bỏ giấy lộn xộn và nên chọn loại giấy phù hợp với máy in.

– Nạp giấy ngay ngắn, điều chỉnh thanh giữ giấy phù hợp với từng khổ giấy.

– Kiểm tra kỹ lưỡng, không in giấy có bấm ghim, kẹp

– Không nên sử dụng giấy lâu ngày hoặc giấy đã bị ẩm để in.

Đỉnh Vàng chuyên cung cấp dịch vụ nạp mực, sửa chữa máy in tận nơi. Chúng tôi nhận khắc phục triệt để tất cả các lỗi về máy in, máy tính,… Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc gặp khó khăn trong việc khắc phục lỗi máy in, máy tính,.., hãy liên hệ với Đỉnh Vàng theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Thông tin liên hệ Mực in Máy tính Đỉnh Vàng

Cửa hàng TP.HCM: 373/1 Lý Thường Kiệt, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Cửa hàng Bình Dương: Đường D38, Khu dân cư Việt – Singapore, Phường An Phú, TX Thuận An, Tỉnh Bình Dương (Search map: Mực in Đỉnh Vàng Bình Dương)

Điện thoại: 0902.567.239 – 0909.401.579 –  028.38.688.131

Email: info@mucindinhvang.com

Website: www.dinhvangcomputer.vn

Hotline: 0902.567.239