Hướng dẫn sử dụng bảng Microsoft Whiteboard trên nền tảng Zoom

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhu cầu dạy và học trực tuyến ngày càng tăng cao, thì các nền tảng hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập thêm phần hiệu quả là vô cùng quan trọng. Trong đó không thể không nhắc đến phần mềm bảng Microsoft Whiteboard trên Win 10, dùng để thay cho bảng viết truyền thống còn được tích hợp thêm các tính năng thú vị như ghi chú, bút highlight, chèn hình, chèn nội dung biểu đồ và chia sẻ để đóng góp nội dung.

Mời các bạn cùng theo dõi bài Hướng dẫn sử dụng bảng Microsoft Whiteboard trên nền tảng Zoom để có thể áp dụng ngay vào trong công việc dạy và học của mình nhé.

1. Cách tải Microsoft Whiteboard hoàn toàn miễn phí

Để có thể tải bảng Microsoft Whiteboard hoàn toàn miễn phí trên Win 10 đầu tiên các bạn cần có một tài khoản Microsoft, nếu bạn đã có tài khoản thì hãy đăng nhập vào, còn nếu chưa thì bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí ngay chỉ với vài bước đơn giản có thể dùng Email, số điện thoại, Skype để tạo nhanh chóng.

Bước 1: Bạn vào Start Menu tìm Microsoft Store

Microsoft Whiteboard

Bước 2: Bạn đăng nhập vào Microsoft Store

Microsoft Whiteboard

Bước 3: Search tìm Microsoft Whiteboard

Microsoft Whiteboard

Bước 4: Bạn nhấn vào GET(mình đã tải một lần rồi nên Install luôn) để tải phần mềm> Sau khi tải xong bạn nhấn Install để phần mềm tự động cài đặt

Microsoft Whiteboard

Microsoft Whiteboard

Bước 5: Sau khi cài đặt xong bạn sẽ vào Start Menu> Nhấp vào biểu tượng để mở phần mềm> Bạn có thể đem biểu tượng ra ngoài màn hình chính để lần sau mở dễ dàng hơn

Microsoft Whiteboard

Microsoft Whiteboard

Sau khi mở phần mềm bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới đây

Microsoft Whiteboard

2. Chia sẻ màn hình Microsoft Whiteboard trên Zoom để dạy và học

Bước 1: Bạn mở phần mềm Zoom> Đăng nhập vào 

Microsoft Whiteboard

Bước 2: Tạo New Meeting như bình thường

Microsoft Whiteboard

Bước 3: Nhấp vào Share Screen

Microsoft Whiteboard

Bước 4: Trong tab này bạn sẽ thấy có màn hình Microsoft Whiteboard> bạn chọn vào màn hình muốn chia sẻ> Nhấn Share

Microsoft Whiteboard

Bước 5: Khi màn hình hiển thị lên như này là bạn đã chia sẻ thành công rồi nhé

Microsoft Whiteboard

3. Hướng dẫn sử dụng bảng Microsoft Whiteboard đơn giản

3.1. Giới thiệu giao diện

Microsoft Whiteboard có giao diện vô cùng đơn giản rất dễ cho mọi người có thể tiếp cận và sử dụng, với thanh công cụ được đặt bên dưới ngay giữa màn hình tạo không gian thoải mái cho việc thao tác.

Để có thể giải quyết vấn đề mới mà không làm ảnh hưởng tới bài trước, bạn có thể tạo một bảng mới chỉ cần nhấp vào dấu mũi tên phía trên cùng bên trái màn hình. Hoặc để chia sẽ những bài đã hoàn chỉnh thì bạn có thể chọn công cụ bên phải để tạo một đường liên kết đến bảng hiện tại.

Microsoft Whiteboard

Microsoft Whiteboard

 

3.2. Tùy chỉnh nền của bảng Microsoft Whiteboard

Bước 1: Bạn nhấp vào nút cài đặt ký hiệu 3 gạch

Microsoft Whiteboard

Bước 2: Trong tab cài đặt> Bạn nhấn vào Format background

Microsoft Whiteboard

Bước 3: Trong tùy chỉnh nền bạn có thể chọn màu và loại đường kẻ theo cho phù hợp sau đó nhấp chuột ra ngoài là hoàn tất

Microsoft Whiteboard

3.3. Cách sử dụng bút để vẽ trên bảng

Để sử dụng bút viết bảng bạn hãy nhấp vào biểu tượng Switch to inking mode có hình cây bút trên thanh công cụ nhé.

Microsoft Whiteboard

Trong chế độ bút viết bảng sẽ có rất nhiều công cụ cho bạn sử dụng như bút đen, bút màu, bút highlighter, tẩy, thước kẻ và công cụ chọn đối tượng.

Để sử dụng bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng loại bút hoặc công cụ mình cần sử dụng và có thể tùy chỉnh được kích cỡ nét vẽ, màu vẽ cho phù hợp.

Microsoft Whiteboard

Với bút highlighter sẽ giúp bạn tô đậm những ý chính quan trọng, bạn cũng có thể tùy chỉnh kích thước nét vẽ và màu sao cho phù hợp hơn nhé.

Microsoft Whiteboard

Tiếp theo là công cụ thước vẽ, để sử dụng được công cụ này bạn sẽ dùng chuột trái để duy chuyển thước đến nơi cần vẽ, cuộn chuột giữa sẽ giúp bạn xoay hướng thước kẻ theo hướng mong muốn, cuối cùng bạn dùng bất kỳ loại bút nào cũng có thể vẽ được chỉ cần vẽ sát cạnh thước là nét vẽ tự động bắt vào và có thể vẽ ở cả 2 mặt thước luôn nhé.

Microsoft Whiteboard

Nếu bạn lỡ ghi sai hay muốn xóa nội dung cũ, chỉ cần sử dụng công cụ có hình cục tẩy trên cây bút chì để có thể xóa các nét vẽ chưa ưng ý hoặc nếu muốn quay lại bước trước đó chỉ cần Ctrl + Z tương ứng với 2 dấu mũi tên phía bên phải ngoài cùng.

Microsoft Whiteboard

Với công cụ hình dây thừng sẽ giúp bạn chọn một đối tượng trên bảng để duy chuyển đến nơi phù hợp, hoặc bạn có thể sao chép và tạo ra nhiều bản sao của đối tượng đó giúp thao tác nhanh hơn.

Microsoft Whiteboard

3.4. Chèn nội dung và hình ảnh vào bảng Whiteboard

Tiếp đến là các công cụ chèn nội dung, bạn có thể chèn một đoạn văn bản bằng công cụ hình chữ A (Add text), với công cụ này sẽ cho phép bạn tạo văn bản và tùy chỉnh màu sắc phóng to thu nhỏ kích thước chữ.

Microsoft Whiteboard

Giấy ghi nhớ cũng là một công cụ khá hữu ích, để sử dụng các bạn nhấp vào biểu tượng Add note, các bạn có thể tùy chỉnh màu nền, phóng to thu nhỏ kích thước tùy ý.

Microsoft Whiteboard

Để có thể chèn hình ảnh vào bảng giúp tăng sự sinh động cho nội dung, các bạn có thể dùng công cụ chèn hình ảnh> tìm đến thư mục chứa hình ảnh muốn chèn> nhấn open để chèn vào bảng.

Microsoft Whiteboard

Microsoft Whiteboard

Hình ảnh khi chèn vào các bạn có thể dùng chuột để kéo phóng to hoặc thu nhỏ, duy chuyển đến nơi cho phù hợp với bố cục nhé.

Microsoft Whiteboard

Công cụ chèn ghi chú dạng danh sách hoặc ghi chú để theo dõi cũng khá tiện lợi, sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi sắp xếp công việc cho những ai trong danh sách chẳng hạn. Bạn nhấp vào công cụ hình dấu cộng> chọn List (Preview)/ Follow ups list  (Preview)

Microsoft Whiteboard

Bạn cũng có thể chèn một hoặc tất cả trang của Powerpoint, Word Office hoặc file PDF cũng bằng công cụ Insert menu có hình dấu cộng> chọn file PDF, Powerpoint hoặc Word để mở lên> sau đó nhấp vào trang muốn chèn vào> nhấp chọn Insert Selected (để chèn 1 trang)/ Insert All Pages(chèn tất cả trang)

Microsoft Whiteboard

Microsoft Whiteboard

Microsoft Whiteboard

3.5. Chia sẻ đơn giản cùng giải quyết vấn đề

Nếu các bạn đã trình bày bảng xong và muốn chia sẽ ý tưởng đến người khác, hoặc nhờ mọi người hỗ trợ hoàn thành ý tưởng. Thì bạn có thể sử dụng công cụ chia sẽ bằng đường dẫn sau.

Nhấp vào biểu tượng chia sẽ nằm bên góc phải trên cùng màn hình> Sau đó nhấp vào nút Web sharing link on> Tiếp tục nhấp vào Copy link để lấy đường dẫn> gửi qua zalo, email,… cho người bạn cần chia sẽ.

Microsoft Whiteboard

*Lưu ý: Bạn có thể sử dụng giữ phím Ctrl + chuột trái để có thể duy chuyển đến vùng làm việc trên bảng và dùng nút cuộn chuột để phóng to thu nhỏ vùng làm việc để thuận tiện hơn nhé.

Hướng dẫn sử dụng bảng Microsoft Whiteboard trên nền tảng Zoom đến đây cũng đã kết thúc rồi, với thiết kế đơn giản dễ sử dụng và vô cùng tiện ích cho việc giảng dạy, học tập trực tuyến. Thì đây là một phần mềm đáng sử dụng không thể bỏ qua, nếu như các bạn muốn tìm hiểu thêm về các phần mềm hoặc thông tin giá cả các sản phẩm hỗ trợ dạy học trực tuyến thì hãy liên hệ cho Đỉnh Vàng để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bảng Microsoft Whiteboard | Dạy và học trực tuyến

Hotline: 0902.567.239